jolie_oanh@transportervn.com

42/43-45 Nguyen Minh Hoang Str, Ward 12, Tan Binh Dist, HCMC

+ 84 83 8495715

CALL US NOW FOR YOUR TRANSPORT

+84 93 832 8638/ 9622 44938

Tin tức

VAI TRÒ CỦA VẬN TẢI TRONG LOGISTICS

Có thể nói, kinh tế ngày càng phát triển thì nhu cầu lưu thông hàng hóa giữa các vùng miền, quốc gia hay giữa các khu vực trên thế giới ngày càng tăng cao. Nó cho thấy vai trò quan trọng của logistics thực hiện các chuỗi dịch vụ liên quan đến sản xuất, lưu kho, phân phối sản phẩm. Vận tải là một yếu tố then chốt trong dây chuyền này, chất lượng của dịch vụ logistics phụ thuộc không nhỏ vào chất lượng của dịch vụ vận tải. Khi hoạt động vận tải được tổ chức thực hiện một cách tối ưu, chất lượng tốt sẽ góp phần đáng kể nâng cao chất lượng dịch vụ logistics.

 

1. Dịch vụ vận tải hàng hóa là gì?


Dịch vụ vận tải hàng hóa được hiểu đơn giản là vận chuyển hàng hóa thương mại từ vị trí này đến vị trí khác và làm hàng hóa thay đổi chủ sở hữu.
Và quá trình vận tải hàng hóa từ địa điểm này đến địa điểm khác được thực hiện với nhiều hình thức, nhiều phương tiện chuyên chở khác nhau như: xe tải, tàu, thuyền, máy bay… trên các loại hình giao thông khác nhau như đường bộ, đường biển, đường sắt, đường hàng không.

Hiện nay, khi hoạt động thương mại phát triển mạnh mẽ, nhu cầu đi lại, nhập hàng gia tăng thì cũng kéo theo dịch vụ vận tải hàng hóa phát triển theo và là nhu cầu của nhiều nhà kinh doanh hiện nay.
 
 
 

 

 

2. Dịch Vụ Logistics là gì?

 
Logistics là quá trình chuẩn bị hàng hóa, đóng gói và kẻ ký mã hiệu và bảo quản hàng hóa, vận chuyển hàng hóa ra cảng và làm thủ tục thông quan nhập khẩu cho hàng. Mặt khác, Logistics đảm nhiệm giao hàng và những dịch vụ liên quan đến hàng hóa để thuận lợi cho người bán hoặc người mua theo yêu cầu riêng. Hiện nay, Logistics trung gian vận chuyển hàng hóa, để đưa hàng hóa từ cơ sở sản xuất đến tay người tiêu dùng.
 

Logistics tại Việt Nam là hoạt động thương mại của doanh nghiệp thực hiện công việc nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo yêu cầu của khách hàng.

 

 

 

 

3. Vận tải hàng hóa và Logistics có liên quan gì đến nhau ?

 

 

Để hiểu được vận tải hàng hóa và Logistics có liên quan gì đến nhau thì trước hết, bạn cần hiểu nhiệm vụ của từng bên. Từ đó, đưa ra mối liên kết của chúng.

- Nhiệm vụ của dịch vụ vận tải hàng hóa

Nhiệm vụ của dịch vụ vận chuyển hàng hóa chính là vận chuyển các loại hàng hóa theo nhiều phương thức vận chuyển khác nhau như đường bộ, đường thủy, đường hàng không và những mặt hàng vận chuyển phải đảm bảo không có trong danh mục hàng cấm.

Hầu hết, khi sử dụng dịch vụ vận tải hàng hóa thì bên người có nhu cầu vận chuyển sẽ vận chuyển hàng với khối lượng lớn và bên thực hiện vận chuyển có thể vận chuyển hàng hóa bằng container, xe tải hoặc là hợp đồng vận chuyển đa phương thức từ địa điểm tiếp nhận hàng tới địa điểm trả hàng.

- Nhiệm vụ của dịch vụ Logistics

Logistics là dịch vụ thực hiện các hoạt động nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi hay làm thủ tục hải quan, làm thủ tục giấy tờ và tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan tới hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để hưởng thù lao.
Nói một cách dễ hiểu hơn là dịch vụ Logistics quản lý quá trình lưu chuyển vật liệu qua các khâu lưu kho, sản xuất ra sản phẩm cho tới tay người tiêu dùng theo yêu cầu của khách hàng.- Vận tải hàng hóa và Logistics có liên quan gì đến nhau ?Logistics bao gồm vận tải hàng hóa và thực hiện quá trình kiểm soát hiệu quả, lưu thông hàng hóa từ những điểm cung cấp cơ bản đến các điểm tiêu thụ hàng hóa theo nhu cầu của khách hàng.

Bên cung cấp dịch vụ Logistics sẽ đảm nhận toàn bộ tất cả các khâu trong quá trình hình thành và vận chuyển hàng hóa tới địa chỉ cuối cùng. Và bên cung cấp dịch vụ cần đảm bảo, am hiểu luật vận chuyển để cung cấp dịch vụ trọn gói. Và dịch vụ vận tải hàng hóa là một khâu nhỏ, một mắt xích quan trọng trong toàn bộ dịch vụ cung ứng Logistics.

 

- Vai trò của vận tải trong Logistics :
 
  • Chi phí vận tải trong Logistics phụ thuộc vào yếu tố doanh nghiệp như kho hàng, nhà cung cấp hàng hoá, địa điểm bán lẻ, khách hàng và người tiêu dùng.
  • Phương thức vận chuyển trong Logistics sẽ ảnh hưởng đến hệ thống vận chuyển hàng theo tốc độ với chi phí cao hơn đảm bảo số lượng hàng tồn kho ít hơn, trong khi hệ thống vận chuyển tốc độ chậm và rẻ hơn sẽ đáp ứng số lượng hàng tồn kho lớn hơn.
  • Lựa chọn đúng phương thức vận tải trong Logistics sẽ quyết định đến phương thức vận chuyển và ảnh hưởng đến lịch trình giao hàng và cách đóng gói hàng hóa.
  • Dựa vào việc lựa chọn phương thức vận tải trong logistics sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của bao bì sản phẩm.

 

4. Các phương thức vận tải trong logistics

 
Để phục vụ nhu cầu của khách hàng, các đơn vị cung cấp dịch vụ logistics cung cấp các phương thức vận tải đa dạng và được kết hợp với nhau đồng bộ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho khách hàng. Và sau đây là các phương thức vận tải trong logistics.
 
 
- Vận tải logistics nội địa (ô tô)
 

Mang tính triệt để cao, có thể vận chuyển từ cửa tới cửa. Vận tải ô tô giúp thu gom, giao trả hàng hóa tại các vị trí xa cảng, ga hoặc các điểm tập kết hàng. Vận tải đường bộ linh hoạt trong quá trình vận chuyển, không phụ thuộc vào giờ giấc.


- Vận tải logistics theo đường hàng không


Phương thức này được dùng để vận chuyển các lô hàng giá trị cao, với tốc độ giao hàng nhanh rút ngắn được thời gian vận chuyển, và không lo thất lạc hàng hóa.


- Vận tải logistics theo đường thủy

Hình thức vận chuyển này được dùng khá phổ biến nhờ công suất lớn, chí phí vận chuyển thấp và sử dụng chủ yếu để giao dịch trong quốc tế. 
 
 
 
 
 
 
CÔNG TY TNHH GIAO NHẬN NGƯỜI VẬN CHUYỂN QUỐC TẾ là một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực giao nhận vận chuyển tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp đầy đủ và toàn diện các dịch vụ và giải pháp tốt nhất trong lĩnh vực logistics . Với hệ thống các đại lý ở khắp các nước trên thế giới cùng với nhiều  năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết mang đến cho Quý Khách hàng những dịch vụ tốt nhất và thời gian vận chuyển nhanh nhất.

 

Bài viết liên quan

TIÊM VẮC XIN LÀ GÓP PHẦN PHÒNG CHỐNG DỊCH...

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế về việc... Đọc tiếp >

BỘ CHỨNG TỪ XUẤT NHẬP KHẨU BAO GỒM NHỮNG...

BỘ CHỨNG TỪ XUẤT NHẬP KHẨU BAO GỒM NHỮNG GÌ? Đọc tiếp >

PHÂN BIỆT CÁC CÔNG TY DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN...

Để bạn có cái nhìn rõ hơn về dịch vụ vận chuyển quốc tế – Logistics, TIL sẽ... Đọc tiếp >

LOGISTICS ĐƯỢC DỰ BÁO NGÀNH CÓ NHIỀU TIỀM...

Ngành logistics Việt Nam đang trên đà hồi phục và được dự báo còn nhiều tiềm... Đọc tiếp >

LÀM SAO CÓ SỨC KHỎE TINH THẦN TỐT VƯỢT...

Đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của chúng ta. Nhiều người... Đọc tiếp >

5 BƯỚC KHỞI ĐỘNG CHO SỰ NGHIỆP NGÀNH ...

Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn 5 ‘mẹo’ cực kì hữu ích để bắt đầu... Đọc tiếp >

PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC LOGISTICS THÍCH...

(VLR) Sáng ngày 25/8/2021, Chương trình Úc cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực (Aus4Skills)... Đọc tiếp >

Doanh nghiệp logistics cần làm gì để tận...

Nhiều cơ hội lớn cho ngành logistics phát triển nhờ vào các cam kết trong hiệp định,... Đọc tiếp >

Phát triển ngành dịch vụ logistcis dưới...

Logistics là ngành Dịch vụ quan trọng trong cơ cấu tổng thể nền kinh tế quốc dân,... Đọc tiếp >

Hướng đến cung cấp dịch vụ logistics mang...

Đồng hành với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, các doanh nghiệp logistics phải nhanh... Đọc tiếp >

TẠO LIÊN KẾT, TĂNG GIÁ TRỊ CHO NGÀNH LOG...

Tiềm năng ngành logistics Việt Nam còn rất lớn, song với đội ngũ doanh nghiệp chủ... Đọc tiếp >

CHUYỂN ĐỔI SỐ- CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG CỦA...

Sự cộng sinh giữa thuật toán và con người sẽ tạo ra cơ hội cải thiện ngành ... Đọc tiếp >

CHIẾN LƯỢC TIẾP THỊ KỸ THUẬT SỐ CHO...

Doanh nghiệp logistics nên chú trọng xây dựng thương hiệu, làm nội dung website chỉn... Đọc tiếp >

VẬN TẢI BIỂN QUỐC TẾ TRONG 6 THÁNG ĐẦU...

(VLR) Giá cước tăng cao chưa từng có do sự thiếu hụt container; sự cố tắc nghẽn... Đọc tiếp >

PHỤC HỒI CHUỖI CUNG ỨNG BẰNG CÔNG NGHỆ...

VOV.VN - Để giải quyết những khó khăn của lĩnh vực Logistics trong thời gian tới,... Đọc tiếp >

CHÍNH THỨC THÀNH LẬP HIỆP HỘI LOGISTICS ...

Sáng 30/9, Hiệp hội Logistics TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Đại hội lần thứ nhất,... Đọc tiếp >

Cầu nối hỗ trợ doanh nghiệp thâm nhập...

Với dân số 650 triệu dân, khu vực Mỹ Latinh là thị trường tiềm năng đối với... Đọc tiếp >

Đối tác

  42/43-45 Nguyen Minh Hoang Str, Ward 12, Tan Binh Dist, HCMC

  Phone : + 84 83 8495715

    CP : +84 93 832 8638/ 9622 44938

  Email : jolie_oanh@transportervn.com

Copyright © 2018 TRANSPORTER.VN

Online :1

Offline : 0

Total :145307